Màng PE giúp bảo quản thực phẩm an toàn hơn

  • 0

Màng PE giúp bảo quản thực phẩm an toàn hơn

Khi nói đến màng pe có thể nhiều người không biết thậm chí còn chưa từng biết đến màng pe, nhưng nếu nói đến màng bọc thực phẩm chắc chắn ai cũng biết. Trong những năm gần đây, màng pe bọc thực phẩm đã trở thành người bạn thân thiết của các bà nội trợ bởi tính tiện dụng và an toàn của nó.

1. Màng pe là gì, vì sao lại nên dùng màng pe để bảo vệ thực phẩm? 

Nói một cách nôm na, màng pe bọc thực phẩm là 1 loại màng nilon mỏng được sản xuất từ nhựa, thể kéo dãn và bám dính nên được dùng để bọc thực phẩm, quấn pallet hàng hóa…

Đặc điểm chính của màng pe là: trong suốt, không có màu, không có mùi, cũng không có phản ứng vứi các chất dung môi phổ biến, trơ với axit, kiềm, không cho nước và không khí đi qua… và đặc biệt là dai và có thể kéo dãn 120% theo 360 độ.

Lý do chính chúng ta nên dùng màng pe để bọc thực phẩm: như các bạn cũng biết, trên thị trường có 3 loại màng bọc thực phẩm là màng pvc, màng nhôm, màng pe. Nhưng các chuyên gia an toàn thực phẩm vẫn khuyên dùng màng pe vì 3 lý do sau:

 Màng pe bọc thực phẩm được làm từ nhựa Polyethylene không độc hại và có đặc tính dẻo, trong suốt nên không cần cho phụ gia làm mềm, làm trong khi sản xuất, nên màng pe an không chứa chất gây hại cho cơ thể, an toàn hơn, và có thể dùng cho mọi loại thực phẩm.

– Màng pvc được làm từ nhựa Polyvinyl chloride không độc nhưng lại đục và cứng nên khi sản xuất màng pvc người ta cần cho thêm chất phụ gia làm trong, làm mềm, những chất này khi tiếp xúc với thực phẩm ở môi trường axit hoặc kiềm, hoặc khi nhiệt độ cao… sẽ thôi nhiễm ra thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

– Màng nhôm (giấy bạc) trong thành phần chứa kim loại (nhôm) nên trong môi trường axit sẽ có phản ứng ăn mòn, một phần nhôm tạo ra sẽ nhiễm vào thức ăn gây hại cho cơ thể. Ngoài ra màng nhôm cũng không thể dùng được trong lò vi sóng vì nó sẽ làm lệch hướng sóng điện từ làm hỏng lò. 

2. Cách dùng màng pe để bảo quản thực phẩm 

Quả dưa hấu cắt ăn một nữa, không dùng hết, bạn chỉ cần lấy màng bọc phần vết cắt lại, và cho vào tủ lạnh là bạn đã có thể để được đến hôm sau mà không sợ nó bị hóa nâu, hay mất chất.

Nải chuối mua về, bạn chỉ cần lấy màng bọc phần cuống lại, cho vào chỗ mát là bạn có thể để cả tuần vẫn không bị thối.

Món thịt luộc thừa ở bữa trưa, bạn chỉ cần để nguyên trên đĩa và bọc lại bằng 1 lớp màng pe, cho thịt vào trong tủ lạnh là bạn có thể để được đến bữa tối mà không sợ hỏng hay làm úm mùi vào tủ lạnh.

Hay miếng pho mát bạn vừa dùng 1 phần, chỉ cần bọc phần còn lại bằng màng bọc thực phẩm, là bạn đã có thể quăng chúng vào tủ lạnh mà chẳng cần lo sợ nó sẽ bị khô nữa…

Cách sử dụng màng pe bọc thực phẩm rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đấy nhé, bạn chỉ cần bọc trực tiếp  thực phẩm hoặc để chúng vào đĩa/bát/ hộp sau đó dùng màng pe bọc miệng bát/ đĩa/ hộp lại là ok rồi nhé. Màng pe có độ co dãn và bám dính rất tốt, chính vì thế bạn chỉ cần bạn kéo dãn màng rồi miết nhẹ là chúng sẽ tự dính kín. Thật là tuyệt vời phải không nào. 

Chú ý:

– Chỉ cần bọc thực phẩm 1 lớp là đủ, nhiều  bạn vì quá cẩn thận sợ sẽ bị rách hay không chặt nên bọc 2, 3 lớp màng pe nhưng như thế chỉ phí màng bọc mà không cần thiết. Đôi khi chúng ta bọc quá kĩ, nước lại không thoát, lại làm thực phẩm ôi thiu

– Chỉ dùng màng pe để bọc đồ cho vào lò vi sóng khi đó là loại màng được thiết kế cho lò vi sóng, không  được dùng màng pe bình thường cho lò vi sóng, vì có thể gây hại cho sức khỏe.

– Khi lựa chọn màng pe bọc thực phẩm nên lựa chọn sản phẩm của công ty uy tín, không dùng màng pe đã qua sử dụng, không dùng khi thấy màng bị sun, mốc hay có mùi lạ hoặc màu lạ.

Chúc các bạn thành công!


Leave a Reply

02838774250