Bọc thực phẩm với màng bóng có thực sự tốt

 • 3

Bọc thực phẩm với màng bóng có thực sự tốt

Trong cuộc sống hiện nay, màng bọc thực phẩm ăn được ra đời nhằm thay thế cho các loại màng nilon bọc thực phẩm hiện tại, bên cạnh đó liệu nó có thực sự tốt như lời đồn? Hãy cùng Vạn Phú Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sau các nghiên cứu khoa học về khả năng gây hại của các loại màng bóng bọc thực phẩm, là sự ra đời của các loại màng bóng có nguồn gốc thiên nhiên, có thể ăn được. Vậy màng bọc thực phẩm ăn được là gì? Và công dụng, thành phần của nó ra sao?

Màng bọc thực phẩm ăn được

Màng bọc thực phẩm ăn được đúng như tên gọi của nó, chính là loại màng có thể ăn được, thường có nguồn gốc từ thiên nhiên, và không gây hại cho sức khỏe con người khi tiếp xúc với thức ăn.

Các loại màng bọc thực phẩm ăn được trên thế giới:

– Sản phẩm màng bọc thực phẩm đầu tiên xuất hiện dưới dạng màng phủ thực phẩm bằng chất béo tại Anh từ thế kỷ 16 (màng phủ trên cơ sở Lipit): Những năm 30, sáp mỡ dầu (sáp ong, sáp Parafin, dầu thực vật, các loại khoáng vô cơ…) được sử dụng làm lớp phủ cho rau củ quả. Đến những năm 50, sáp vi tinh thể có nguồn gốc từ dầu mỏ được sử dụng cho thịt đông lạnh… Nhìn chung loại màng phủ này có tác dụng duy trì độ ẩm cho thực phẩm, làm chúng tươi lâu hơn, nhưng lại có vấn đề về mùi (loại lớp phủ này có mùi sáp). Đến những năm 60 của thế kỷ 20, màng bọc thức ăn ăn được làm từ lớp phủ triaxetin ra đời. Loại màng này ít thấm nước và chặn được O2 (nhưng vẫn không bằng màng pe).

– Sản phẩm màng bọc thực phẩm trên cơ sở Polysaccarit: lúc này màng được tạo ra từ tinh bột, và dẫn xuất tinh bột, xenlulozo, củ rong nâu, rong Irish và các loại tảo đỏ. Loại màng phủ này có khả năng cách ly thực phẩm với không khí, kháng khuẩn, và giữ ẩm nhưng lại làm ảnh hưởng đến vị của thực phẩm (thường có vị đắng vì có CaCl2), và thời gian chế tạo cũng khá lâu, mà khả năng cách ly với không khí cũng không tốt bằng màng nilon.

– Và gần đây nhất là màng bọc thực phẩm ăn được tạo ra trên cơ sở protein từ sữa, gluten lúa mỳ, zein ngô, protein đậu nành… Các loại màng bọc thực phẩm này thấm hơi nước, và ngăn cản không khí xâm nhập vào thực phẩm rất tốt, ngoài ra chúng lại tan trong nước quá nhanh và khó sử dụng 

Con người có nên dùng màng mọc thực phẩm ăn được?

Sử dụng màng PVC bọc thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến hormone, làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu do PVC là chất nhựa cứng nên trong quá trình tạo màng người ta phải cho thêm chất phụ gia làm dẻo để kéo màng. Khi sử dụng màng co pVC, trong một số điều kiện axit, hoặc nhiệt độ nhất định, chúng sẽ có phản ứng sinh ra BPA ngấm vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Sản phẩm màng co

Sản phẩm màng co

Sử dụng màng nhôm bọc thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ có thể có phản ứng oxi hóa tạo ra Al, ngấm vào thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Trong khi đó, màng bọc thực phẩm ăn được lại an toàn, không sợ chất độc hại ngấm vào thức ăn, vậy có nên sử dụng màng bọc ăn được không?

Có lẽ câu trả lời của nhiều người là có, nhưng câu trả lời của tôi là không, ít nhất là trong điều kiện hiện nay. Vì ngoài màng pvc và màng nhôm, chúng ta còn có thể bọc bằng màng pe – loại màng an toàn, không chứa chất độc hại, giá lại rẻ. Trong khi đó màng bọc thực phẩm ăn được lại rất đắt.Tại nước ta, muốn mua màng bọc thực phẩm ăn được không hề dễ dàng chút nào, và giá cả cũng không hề rẻ chút nào, thời gian sử dụng của loại màng này không được lâu.

Các loại màng pvc, giấy bạc, màng pe vẫn tồn tại được dù màng bọc thực phẩm ăn được đã ra đời từ lâu là có lý do của nó. Màng pvc có thể dùng để bọc rau củ chưa qua sơ chế, màng giấy bạc dùng để nướng đồ ăn, màng pe dùng cho thực phẩm chưa sơ chế hoặc đã sơ chế, nấu chín đều được. Sử dụng màng pe đúng cách cũng an toàn, và hiệu quả không kém gì màng bọc thực phẩm ăn được, chỉ cần chúng ta luôn nhớ các nguyên tắc sau:

– Lựa chọn màng chất lượng, không dùng loại màng bị mốc, sùi, có màu, mùi lạ…

– Luôn bọc màng cách thức ăn 2 cm, không cho thức ăn tiếp xúc trực tiếp với màng bọc.

– Chỉ cần bọc 1 lần. Không bọc quá nhiều lần

– Chỉ dùng cho lò vi sóng khi đó là loại được sản xuất dành cho lò vi sóng.

Trên đây là 1 vài tìm hiểu và ý kiến của chúng tôi, hy vọng rằng bài viết nãy hữu ích cho bạn. Chúc thành công và hạnh phúc

Đọc thêmSản xuất màng co POF chất lượng cao, giá tốt tại Hồ Chí Minh


3 Comments

Hoài Phương

27/04/2017 at 6:12 sáng

Bài viết rất hay. cảm ơn dịch vụ in màng co Vạn Phú Bình đã cung cấp thông tin bổ ích

  admin

  14/05/2017 at 10:35 chiều

  Rất vui vì mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

   admin

   01/10/2018 at 2:32 chiều

   Cảm ơn bạn

Leave a Reply

02838774250